Tesla

Đánh giá tính năng tự lái hoàn toàn trên xe TESLA

87 / 100

Trả cho ông Elon Musk $6500 cách đây 2 năm để mua tính năng tự lái hoàn toàn trên xe Tesla mà đến hôm rồi mới nhận được email mời upgrade máy tính lên thế hệ mới để có tính năng tự động lái hoàn toàn.

Đọc thấy cụm từ Tự lái hoàn toàn (Full Self-Driving) thấy sướng tê cả người nên quyết định liên hệ với Tesla để upgrade. Phải nói hệ thống tự động service của Tesla khá hoàn hảo, chỉ cần dùng mobile app nhấn vài nút là hệ thống tự động lên lịch cử thợ đến tận nhà để thay máy tính mới sau vài ngày. Để kích hoạt tính năng tự lái phải tiến hành chạy xe liên tục trên cao tốc tầm 20 dặm để căn chỉnh camera. Sau đây là vài đánh giá sơ bộ:

ƯU ĐIỂM của Tesla

– Đến ngã tư gặp đèn đỏ là xe tự động dừng lại

– Gặp biển báo tốc độ thấp khi rẽ từ cao tốc vào phố xe cũng tự giảm tốc độ.

– Nhìn chung nếu chạy chế độ tự lái trên cao tốc thì có lẽ chưa xe nào trên thế giới chạy mượt mà và yên tâm hơn Tesla.

NHƯỢC ĐIỂM của chiếc xe này

– Nói là có khả năng đi từ điểm A đến điểm B hoàn toàn tự động nhưng trong thực tế đến điểm rẽ hệ thống chỉ bật hộ đèn xi nhan và yêu cầu người lái phải xác nhận rẽ bằng cách nhấn cần gạt xi nhan về hướng rẽ thì xe mới tự bẻ lái hộ, nếu ko nhấn xi nhan là xe chạy qua lối rẽ luôn.

– Xe đến gần ngã tư mà thấy đèn xanh đi thẳng và đèn đỏ cấm rẽ là ko phân biệt được nên từ xa đã báo là sắp dừng đèn đỏ và xe xử lý bằng cách giảm tốc độ khá gấp. Hôm nay tí nữa bị một ông đâm vào đít xe vì cú phanh gấp này.

– Tự động lái qua ngã tư trong phố sang phía bên kia ngã tư nếu vạch bị mờ là chọn làn kiểu bên phải xong có thể phút chót lại nhào sang trái làm người lái hết hồn luôn. Hôm nay tự lái chạy qua ngã tư gặp công trường xây dựng bụi bẩn bám vào làn chờ rẽ của chiều ngược lại, xe nhầm làn tí nữa chui vào chạy làn này, may mà cướp lái kịp.

TÓM LẠI

1. Tesla lái chủ yếu bằng công nghệ nhận dạng làn đường và đèn giao thông, biển báo qua camera do vậy nếu đường ko có vạch rõ ràng hoặc đi trong phố qua ngã tư sang phía bên kia chia đường nhì nhằng thì hệ thống xử lý khá kém và nguy hiểm. Các vụ đâm nhau chắc do đội lái quá tin tưởng vào công nghệ mà gây ra.

2. Dù có nhiều tính năng được cải tiến tốt và liên tục update như iPhone nhưng có điểm dở nhất mà mấy năm nay vẫn ko cải tiến đó là cái màn hình thì to đến 17″ nhưng thông tin chỉ đường thì hiển thị chữ nhỏ như trên màn hình máy tính và chỉ chiếm 1 góc chưa bằng cái bao thuốc lá. Ai mới lái đều rất bực mình với điểm này.

3. Tính năng tự lái sẽ giúp lái xe thư giãn được nhiều khi phải lái đường dài nhưng sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu ai đó tin tưởng hoàn toàn vào hệ thống vì cho đến nay nó vẫn mới chỉ ở giai đoạn Beta test và còn rất nhiều lỗi.

tesla 01
tesla 02
tesla 03

Nguồn: Ghiền Xe Đẹp tổng hợp từ Facebook của Anh Lữ Thành Long

Trả lời

Bản quyền nội dung được bảo vệ chặt chẽ bởi pháp chế của MIFA (mifamedia.com). Ghi rõ nguồn Otongon.com.vn khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này